HomeTin chuyên gia 5 triệu chứng bệnh đau xương khớp của phụ nữ tiền mãn kinh

5 triệu chứng bệnh đau xương khớp của phụ nữ tiền mãn kinh

129

Những bệnh lý đau xương khớp của phụ nữ tiền mãn kinh được chia thành 5 triệu chứng cụ thể như sau:

1. Triệu chứng bệnh đau xương khớp thông thường

Triệu chứng đau xương khớp ở giai đoạn tiền mãn kinh diễn ra mơ hồ, thường chỉ đau ít. Đôi khi cơn đau lan tỏa toàn thân, không xác định rõ vị trí cụ thể, các khớp đau cũng không có biểu hiện không sưng nóng đỏ của viêm. 

Đây là những biểu hiện lành tính,  sẽ giảm và hết khi qua giai đoạn này.

2. Đau khớp do thoái hóa khớp

Tiền mãn kinh cũng là độ tuổi bắt đầu có biểu hiện thoái hóa khớp. Người bệnh sẽ cảm thấy đau khớp khi cử động và chỉ giảm khi được nghỉ ngơi. 

Những khớp thường bị thoái hóa bao gồm là  cột sống, khớp đốt ngón tay, ngón chân, khớp gối. Đau khớp trong bệnh lý thoái hóa có biểu hiện không sưng nóng đỏ, chỉ sưng khớp khi bị tràn dịch khớp.

3. Đau cột sống do loãng xương, lún xẹp đốt sống

Độ tuổi từ 20-35 tuổi có mật độ xương đỉnh cao nhất, sau 40 tuổi sẽ bắt đầu giảm, đặc biệt trong giai đoạn đầu mãn kinh, tốc độ xương chỉ đạt đỉnh 1,8-2,5%. Do đó, nguy cơ loãng xương, gẫy xương, lún xẹp đốt sống cũng gia tăng ở phụ nữ mãn kinh.

4. Đau khớp do viêm khớp

Viêm khớp thấp ở đối tượng tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ ít gặp hơn. Từ 30 đến 50 tuổi thường  khởi phát ở tuổi trẻ hơn, từ 30 tuổi đến trước 50 tuổi.

Bạn sẽ cảm thấy khớp bị đau kèm theo sưng nóng, buổi sáng cứng khớp kéo dài, khớp viêm đối xứng hai bên. Vị trí bị viêm khớp thường ở khớp cổ tay, ngón tay, bàn ngón chân. Nếu không sớm chẩn đoán và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến dính và biến dạng khớp.

5. Đau khớp trong ung thư

Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh cũng là nhóm đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất. Các bệnh ung thư mà phụ nữ dễ mắc phải như ung thư vú, buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, đường tiêu hóa.

Khi bệnh nhân bị ung thư ở bất cứ cơ quan nào trên cơ thể, ngoài suy sụp toàn thân, mệt mỏi, sút cân thì còn gặp triệu chứng: phì đại các đầu ngón tay, sưng đau một vài khớp (khớp gối, cổ chân, khớp vai), đau dọc các xương dài.

Khi ung thư đó có biểu hiện di căn xương thì người bệnh sẽ thường rất đau, toàn thân suy sụp bởi đây là giai đoạn cuối của bệnh. Vị trí di căn thường xảy ra ở khung chậu và cột sống.

Lưu ý để điều trị đau xương khớp 

Những triệu chứng đau xương khớp ở lứa tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh có thể chỉ ở dạng cơ năng, lành tính.

Để điều trị bệnh đạt kết quả tốt, phụ nữ cần lưu ý hai điều sau:

  • Một là lo lắng quá mức: Hầu hết phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh có những biểu hiện trên thường hay có trạng thái lo lắng quá mức.
  • Hai là chủ quan quá mức: Không để ý đến sức khỏe, chủ quan không đi khám bệnh để tình trạng diễn biến nặng sẽ khó điều trị và tốn kém chi phí. 

Trên đây là những triệu chứng đau xương khớp của phụ nữ ở tuổi mãn kinh cần biết. Khi đến giai đoạn này, phụ nữ cần đi khám sức khỏe định kỳ vấn các vấn đề như sản phụ khoa, xương khớp, tim mạch hoặc tâm lý để được phát hiện bệnh kịp thời, và có hướng điều trị phù hợp.  

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ Holine: 0965.85.85.68