HomeTin chuyên gia 7 triệu chứng gai cột sống lưng thường gặp

7 triệu chứng gai cột sống lưng thường gặp

35

Cột sống lưng là một phần của cột sống. Nó nằm giữa cột sống cổ và thắt lưng, bao gồm 12 xương đốt sống xếp chồng lên nhau. Cột sống lưng đóng vai trò trong việc hỗ trợ tư thế thẳng đứng của con người.

Gai cột sống lưng là bệnh liên quan đến xương, khớp. Nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của con người. Về lâu dài, bệnh có xu hướng diễn biến trầm trọng khiến bệnh nhân gặp phải nhiều trở ngại như tê chân, tay, rối loạn chức năng bài tiết…Thậm chí, khi bệnh chuyển đến giai đoạn nặng, bệnh nhân có nguy cơ bị liệt vĩnh viễn.

7 triệu chứng thường gặp của bệnh gai cột sống lưng

Đau thắt lưng

Khi các gai bắt đầu mọc dài ra ở cột sống lưng, người bệnh chỉ gặp những biểu hiện ban đầu là đơ, cứng và mỏi ở vùng thắt lưng. Sau một thời gian, bệnh nhân bắt đầu đối mặt với những cơn đau thắt lưng khi đi lại hoặc đứng quá lâu.

Mất cân bằng

Người bệnh có xu hướng ngửa ra sau, cúi về trước hoặc bước đi ở một tư thế nào đó để cảm thấy dễ chịu nhất. Lâu dần, những thay đổi tư thế này khiến hình dáng bệnh nhân mất đi sự cân bằng. 

Thậm chí, khi cơn đau buốt diễn ra nghiêm trọng, người bệnh thường rất lười di chuyển. Điều này vô tình khiến khí huyết không lưu thông đều đặn và làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Tê chân, tê tay

Bệnh nhân gai cột sống lưng có phần cơ bắp thường trở nên yếu ớt và dễ tê mỏi, đặc biệt là vùng chân, tay và cổ. Khi bước vào giai đoạn nặng, cơn đau sẽ lan dọc xuống 2 chân gây mất cảm giác. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân mất hẳn khả năng điều khiển chuyển động.

Khó hoặc mất khả năng kiểm soát vấn đề vệ sinh

Triệu chứng này xuất hiện khi gai cột sống đã chuyển đến giai đoạn rất nặng. Lúc này, bệnh nhân sẽ không thể tự  kiểm soát vấn đề vệ sinh cá nhân.

Vẹo cột sống

Người mắc bệnh gai cột sống lưng có cột sống không còn khả năng giữ được như hình dạng thẳng đứng ban đầu. Thay vào đó, cột sống có xu hướng bị gù hoặc vẹo hẳn sang một bên. 

Biến chứng nghiêm trọng hơn nếu bệnh không được chữa trị kịp thời là rễ thần kinh và tủy sống sẽ tổn thương nặng nề, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bị liệt vĩnh viễn.

Rối loạn thần kinh thực vật

Khi đã tiến triển đến giai đoạn nặng, gai cột sống lưng còn có triệu chứng liên quan đến đến các dấu hiệu rối loạn phản xạ tự nhiên, huyết áp, hô hấp…

Các triệu chứng lâm sàng khác của bệnh gai cột sống lưng 

Bệnh nhân bị đau gai cột sống thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau cột sống, đau vai do bệnh gây ra nên thường thấy mệt mỏi, uể oải kéo dài. Thể trạng không tốt kéo dài khiến người bệnh biếng ăn, sụt cân…

Ngay khi phát hiện cơ thể xuất hiện 7 triệu chứng gai cột sống thường gặp dấu hiệu vừa nêu trên, bạn hãy khẩn trương đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh. Dù đó là dấu hiệu của bệnh gai cột sống lưng hay bất kỳ căn bệnh nào khác, bạn cũng cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận cũng như những thắc mắc của bạn về chủ đề trên qua Hotline: 0965.85.85.68.