HomeTin chuyên gia Bệnh Gout là gì? Có những triệu chứng như thế nào?

Bệnh Gout là gì? Có những triệu chứng như thế nào?

31

Bệnh gút (bệnh gout) là một dạng viêm khớp phổ biến gây ra tình trạng đau dữ dội, sưng và cứng khớp. Gout có thể tiến triển nhanh chóng và dẫn đến tàn phế nếu không được điều trị kịp thời. 

Bệnh gút (gout) là gì?

Bệnh gút (gout hay thống phong) là một thuật ngữ trong y học dùng để chỉ tình trạng do sự tích tụ axit uric gây ra. Bệnh thường ảnh hưởng đến bàn chân, đặc biệt là ở vị trí ngón chân cái.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh gút

Giai đoạn 1: Tăng axit uric máu không triệu chứng

Nồng độ axit uric trong máu của một người bình thường có thể tăng mà không có bất cứ biểu hiện rõ ràng nào. Ở giai đoạn này không cần điều trị, mặc dù tinh thể axit uric có thể lắng đọng trong mô và gây tổn thương nhẹ.

Những người bị tăng axit uric máu không triệu chứng cần được kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa bệnh phát triển thành gút.

Giai đoạn 2: Bệnh gút cấp

Giai đoạn bệnh gút cấp xảy ra khi các tinh thể uric trong máu lắng đọng một cách đột ngột, gây viêm cấp tính và đau dữ dội và sẽ giảm dần trong vòng 3 – 10 ngày. Đôi khi cơn đau gút có thể được kích hoạt bởi tình trạng căng thẳng, thời tiết lạnh hoặc rượu bia.

Giai đoạn 3: Khoảng cách giữa các cơn gút cấp

Những đợt bộc phát gout có thể không xảy ra liên tục trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, nhưng chúng có thể tồn tại lâu hơn và xảy ra thường xuyên hơn. Trong khoảng thời gian này, các tinh thể uric vẫn tiếp tục lắng đọng trong mô.

Giai đoạn 4: Bệnh gút có tophi mãn tính

Đây là giai đoạn nặng, bệnh gout gây suy nhược cơ thể nhất. Các tổn thương vĩnh viễn có khả năng đã xảy ra ở khớp và thận. Bệnh nhân sẽ bị viêm khớp mạn tính và phát triển tophi, giống như một dạng khối u lớn do uric lắng đọng, tại nhiều vị trí trên cơ thể như khớp ngón tay.

Nếu không điều trị sớm, sau một thời gian khoảng 10 năm, bệnh gút có tophi mạn tính sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, nếu điều trị bệnh gút sớm thì bệnh sẽ không tiến triển đến giai đoạn này.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Các triệu chứng bệnh gút thường xuất hiện đột ngột và diễn ra vào ban đêm. Bạn có thể bị:

Đau khớp dữ dội

Bệnh gút ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào, nhất là khớp ngón cái. Một số bộ phận khác bị ảnh hưởng bao gồm: khuỷu tay, cổ tay, ngón tay, mắt cá chân và đầu gối. Trong vòng 4 – 12 giờ đầu cơn đau sẽ rất nghiêm trọng sau khi khởi phát.

Khó chịu kéo dài

Khi cơn đau thuyên giảm, cảm giác khó chịu ở khớp vẫn có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Các đợt bộc phát bệnh gút sau này có khả năng kéo dài lâu hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn.

Khớp bị viêm và sưng đỏ

Một biểu hiện khác khi bị bệnh gút là các khớp trở nên sưng, mềm, ấm và đỏ.

Phạm vi chuyển động hạn chế

Khi bệnh gout tiến triển, di chuyển các khớp sẽ khó khăn hơn bình thường.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu bệnh gút như trên hãy đến gặp bác sĩ. Bệnh gout không được điều trị dễ dẫn đến cơn đau nghiêm trọng và gây tổn thương các khớp nhiều hơn.

Nếu bạn sốt, khớp bị nóng và viêm, dấu hiệu của nhiễm trùng cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh gút xuất hiện là do dư thừa axit uric trong máu gây ra. Axit uric được sản xuất do quá trình phân hủy purin - một hợp chất hóa học có nhiều trong thực phẩm như thịt, thịt gia cầm và hải sản.

Thông thường, axit uric được hòa tan trong máu và đào thải khỏi cơ thể bằng đường nước tiểu. Nếu cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric, nó sẽ tích tụ và hình thành các tinh thể, gây ra viêm và đau ở khớp cũng như các mô xung quanh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị gout

Một số yếu tố có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh gút, bao gồm:

  • Tuổi tác và giới tính: nam giới có nguy cơ mắc bệnh gout hơn do cơ thể sản xuất nhiều axit uric hơn phụ nữ, tuy nhiên phụ nữ sau khi mãn kinh lại có mức axit uric gần bằng với nam giới.
  • Di truyền: Tiền sử gia đình mắc bệnh gout gia tăng nguy cơ bạn mắc bệnh
  • Lối sống không lành mạnh: Uống nhiều rượu bia, chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric.
  • Phơi nhiễm chì mãn tính có liên quan đến một số trường hợp bệnh gút.
  • Thuốc: Sử dụng thuốc như huốc lợi tiểu và thuốc có chứa salicylate có thể làm tăng nồng độ axit uric.
  • Béo phì
  • Chấn thương hoặc phẫu thuật gần đây.
  • Các vấn đề sức khỏe khác: Suy thận và các vấn đề về thận khác làm giảm khả năng loại bỏ độc tố, tăng nồng độ axit uric.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh gút là gì?

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh gout có thể gồm:

Xét nghiệm dịch khớp

Bác sĩ có thể sử dụng kim để lấy dịch từ các khớp bị ảnh hưởng và quan sát dưới kính hiển vi để xác định sự có mặt của tinh thể uric.

Xét nghiệm máu

Tiếp theo, bệnh nhân sẽ xét nghiệm máu để đo nồng độ axit uric và creatinine trong máu. Thực tế, một số người có nồng độ axit uric cao, nhưng không mắc bệnh gút. Ngược lại, một số người có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút, có nồng độ axit uric trong máu nhưng vẫn bình thường.

Chụp X-quang

X-quang khớp có thể giúp loại trừ các nguyên nhân gây viêm khớp khác.

Siêu âm

Siêu âm cơ xương khớp có thể phát hiện các tinh thể uric trong khớp hoặc trong một tophi.

Chụp CT năng lượng kép (DECT)

Xét nghiệm hình ảnh này sẽ phát hiện sự hiện diện của tinh thể uric trong khớp, ngay cả khi bạn không bị viêm cấp tính.

Bệnh gout là căn bệnh có tiến triển âm thầm, khá nguy hiểm. Người bệnh cần sớm phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp.