HomeVideo Cảnh báo: Thoái hóa cột sống nguy cơ dần trẻ hóa

Cảnh báo: Thoái hóa cột sống nguy cơ dần trẻ hóa

97

Thoái hoá cột sống thắt lưng (Spondylosis) là một bệnh mãn tính khi đĩa đệm và khớp bị thoái hóa, xương phát triển trên đốt của cột sống. Những thay đổi này khiến người bệnh đau, hạn chế vận động do các dây thần kinh và các chức năng khác bị ảnh hưởng.

Trên thực tế, thoái hóa cột sống lưng đang có xu hướng gia tăng đáng kể ở người trẻ, nhiều hơn cả là ở những người ít vận động như: dân văn phòng, người béo phì, người thường xuyên mang vác vật nặng trong thời gian dài.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này?

+ Do chấn thương: Các chấn thương vùng cột sống dù ít nhiều cũng có nguy cơ để lại các di chứng liên quan. Trong đó cột sống lưng là bộ phận nhạy cảm với các chấn thương. Chỉ một chấn thương do tai nạn cũng có thể ảnh hưởng nghiệm trọng đến đĩa đệm hay lớp sụn của cột sống lưng.

+ Do đặc thù công việc: Đa phần những người trẻ bị thoái hóa cột sống đều là người làm công việc văn phòng. Do những người làm việc văn phòng thường xuyên phải ngồi nhiều giờ liền bên máy tính và ít khi di chuyển, đi lại. Điều này đã gây ra áp lực cho cột sống dễ gây thoái hóa và thoát vị đĩa đệm.

+ Chế độ ăn uống không phù hợp: Ăn uống không phù hợp dẫn đến tình trạng thừa chất hoặc thiếu chất. Một số người ăn kiêng chỉ ăn rau xanh mà không bổ sung thêm các chất khác dẫn đến việc cơ thể thiếu chất. Khi cơ thể thiếu chất sẽ không đủ năng lượng và canxi để nuôi dưỡng xương dẫn đến xương yếu và thoái hóa sớm.

Bên cạnh đó, những người ăn quá nhiều đồ chiên rán dẫn đến tình trạng béo phì từ đó tạo áp lực lớn lên cột sống, lâu ngày khiến cột sống bị yếu dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống.

+ Thói quen lười vận động: Sử dụng các điện thoại, máy tính… khiến giới trẻ có tâm lý ngại vận động, ngại tập thể thao. Khi không vận động, các đốt sống cũng như các khớp xương sẽ dần bị khô cứng, thiếu sự dẻo dai, co giãn. Lâu dần sẽ gây ra thoái hóa cột sống lưng.

Vậy làm sao để trị thoái hóa cột sống?

Hãy liên hệ Chuyên gia để được tư vấn!
Hotline: 0965.85.85.68