HomeVideo Cảnh báo Tình trạng thoái hóa cột sống ở người trẻ ngày càng gia tăng

Cảnh báo Tình trạng thoái hóa cột sống ở người trẻ ngày càng gia tăng

45

Thoái hóa cột sống là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên. Nhưng hiện nay, nhiều người trẻ có thói quen vận động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc bệnh này.

 

Anh Nguyễn Hoàng Hải (33 tuổi, Quận Tân Bình) gần đây thấy vùng thắt lưng bị đau nhói thường xuyên, vận động bị hạn chế và khó thực hiện các động tác của cột sống. Nghĩ là chứng đau lưng thông thường, anh Hải chỉ dán cao nhưng cả tuần không hết nên anh quyết định đi khám và mới biết được mình bị thoái hóa cột sống.

Mới chỉ là sinh viên đại học năm 2, nhưng Minh Tuệ đã có biểu hiện của bệnh thoái hoá đốt sống cổ. Thấy con gái kêu đau nhức cổ, chị Mai chỉ nghĩ là do làm ngồi học sai tư thế. Nếu không có đợt kiểm tra sức khỏe ở trường thì chị Mai cũng không biết là con mình bị thoái hóa cột sống. Tại sao con mình lại bị thoái hóa cột sống sớm như vậy? Bệnh này chẳng phải là của người lớn tuổi.

Theo các Chuyên gia, Bác sĩ vị trí thoái hóa cột sống bao gồm: cổ, lưng, thắt lưng. Nguyên nhân thường là do lão hóa cơ thể, ở những người độ tuổi 35, 40 trở lên.

Tuy nhiên, các yếu tố gây “trẻ hóa” bệnh thoái hóa cột sống có thể là: điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ; làm việc, lao động nặng quá sớm, quá sức; tập luyện không đúng phương pháp; ngồi quá nhiều, ngồi sai tư thế hoặc luôn làm việc ở một tư thế quá lâu…

Xem clip bên dưới:

 

Để nhận biết bệnh thoái hóa cột sống chúng ta xem xét các triệu chứng như: cơn đau tại các vùng cổ, thắt lưng, gáy xuất hiện thường xuyên, âm ỉ, gây hạn chế vận động của cột sống, hay đau tăng khi vận động, dáng đi không bình thường, cong vẹo. Ngoài ra, cơn đau dai dẳng sẽ khiến người bệnh mệt mỏi vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm sút…

Thoái hóa cột sống nếu để lâu có thể gây ra thoát vị đĩa đệm, một bệnh lý cơ xương khớp khó chữa. Do vậy, nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng thoái hóa cột sống bạn nên đi thăm khám để xác định rõ nguyên nhân và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.