HomeGiao lưu trực tuyến Chẩn đoán và tìm hiểu theo phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Chẩn đoán và tìm hiểu theo phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

65

Chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống như thế nào mới đem lại kết quả khả quan cho người bệnh? Cùng bác sĩ phòng khám Ticmedi tìm hiểu rõ hơn quy trình thăm khám và phương pháp chữa trị riêng biệt tại đây.

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có chèn ép rễ thần kinh sẽ có 2 phương pháp điều trị:

  • Nếu bệnh nhẹ, chưa tổn thương cột sống cổ, chưa yếu tay, chân thì hướng đến điều trị nội khoa tức là bảo tồn.
  • Nếu bệnh nặng, lâu ngày không điều trị hoặc điều trị điều trị không dứt điểm dẫn đến biến chứng nặng nề như đau nhiều, đĩa đệm bị thoát vị nhiều chèn ép rễ thần kinh nhiều gây teo cơ hoặc yếu tay, hay có những trường hợp thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống nhiều thì bệnh nhân nên đi phẫu thuật.

Do đó, nếu bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên đi thăm khám sớm và điều trị tích cực.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm 

Phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật là phương pháp được các chuyên gia khuyên người bệnh sử dụng nếu tình trạng bệnh không quá nặng. Đây là phương pháp điều trị nội khoa kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để điều trị triệt để cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Tại phòng khám Ticmedi hiện đang sử dụng các phác đồ điều trị cho bệnh nhân theo phương pháp bảo tồn không phẫu thuật.

Phương pháp này điều trị dựa theo phác đồ chung bao gồm:

  • Giảm đau: bằng kháng viêm và giãn cơ
  • Gỡ chèn ép
  • Hồi phục tổn thương của tế bào gốc và rễ kinh đĩa đệm và đốt sống.

Nếu giải quyết được 3 vấn đề trên thì tại phòng khám Ticmedi đã điều trị thành công thoát vị đĩa đệm cột sống mà không cần dùng đến phẫu thuật.

Quy trình điều trị thoát vị đĩa đệm tại Ticmedi như sau:

  • Đầu tiên là giảm đau:

Bệnh nhân có thể được bác sĩ giảm đau bằng thuốc giảm đau kết hợp thuốc giãn cơ và thuốc bổ trợ. Nếu chúng ta không dùng thuốc thì có thể sử dụng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, cấy chỉ của y học cổ truyền kết hợp thêm các máy móc công nghệ hiện đại của chuyên khoa y học cổ truyền.

Kết hợp thêm các máy móc công nghệ hiện đại của chuyên khoa vật lý trị liệu như siêu âm, xung kích... để giúp kháng viêm, giảm đau.

  • Thứ 2 là gỡ chèn ép: Điều trị gốc rễ của bệnh.

Khi đĩa đệm cột sống đang bị lồi ra các bác sĩ dùng phương pháp tác động cột sống, nắn chỉnh cột sống hoặc kết hợp với hệ thống máy kéo giãn cột sống giúp giảm áp lực nội đĩa đệm, kích thích nhân nhầy đĩa đệm đàn hồi tốt hơn để phần đĩa đệm đang lồi ra co lại vị trí ban đầu.

  • Kết hợp với tự kéo giãn bằng đu xà đơn hoặc đi bơi

Tuy nhiên nếu lựa chọn phương pháp này thì bệnh nhân phải có sự kiên trì. Để đĩa đệm hồi phục tốt nhất phải mất khoảng 3-6 tháng điều trị mới đạt hiệu quả lý tưởng. Còn để giảm đau, giảm tê thì có những bệnh nhân cảm nhận được hiệu quả từ 3-5 lần điều trị.

Thoát vị đĩa đệm sẽ được tầm soát nhanh chóng nếu người bệnh áp dụng đúng phương pháp điều trị phù hợp. Phòng khám Ticmedi cũng là gợi ý hàng đầu điều trị bằng công nghệ cao, bảo tồn, không xâm lấn dành cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống.

Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong điều trị cơ bệnh lý cơ xương khớp.