HomeTin chuyên gia Chuẩn đoán và điều trị viêm cột sống dính khớp

Chuẩn đoán và điều trị viêm cột sống dính khớp

56

Để chẩn đoán viêm cột sống dính khớp, bước đầu các Bác sĩ sẽ khai thác triệu chứng, khám lâm sàng và chỉ định thực hiện các kĩ thuật cận lâm sàng.

Triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp thường gặp bao gồm: Đau và cứng ở khu vực hông hoặc lưng dưới, nhất là khi mới thức dậy hoặc sau một khoảng thời gian không vận động; có thể kèm theo các dấu hiệu phổ biến như đau cổ, mệt mỏi.

Cơn đau nặng hơn vào buổi sáng, có những trường hợp đau đến mức gây thức giấc giữa đêm. Tuy nhiên, cảm giác đau có thể giảm khi nghỉ ngơi.

Các triệu chứng sẽ càng ngày càng nặng hơn, tuy nhiên bệnh không tiến triển liên tục mà thành các đợt, xen kẽ ở giữa là các khoảng thời gian bệnh ổn định (nhưng các khoảng thời gian này sẽ không cố định).

Viêm cột sống dính khớp gây tác động nhiều nhất lên các khu vực sau:

- Khớp cùng chậu (là khớp nối giữa cột sống và xương chậu).
- Vùng thấp của cột sống.
- Điểm bám của các gân và dây chằng vào xương, chủ yếu là xương cột sống nhưng đôi khi là dọc theo phần phía sau của chi dưới.
- Phần sụn nối giữa xương ức và các xương sườn.
- Các khớp vùng hông và vùng vai.

Ngoài ra, bệnh còn có những biểu hiện ở các bộ phận ngoài xương khớp, chẳng hạn như xuất hiện dấu hiệu mắt bị đỏ và đau nặng, nhạy cảm với ánh sáng nghiêm trong, hoặc nhìn mờ. Nếu có các triệu chứng này, người bệnh nên đi thăm khám để tìm ra phương pháp điều trị sớm.

Thăm khám lâm sàng viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp hiện không có xét nghiệm đặc hiệu để phát hiện. Xét nghiệm máu tuy cho phép phát hiện tình trạng viêm, nhưng lại không thể xác định nguyên nhân gây viêm (viêm có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau). 

Xét nghiệm di truyền có thể cung cấp thông tin bệnh nhân có mang gen HLA-B27 hay không, nhưng trên thực tế đa số người mang gen này không xuất hiện bệnh, và dù không mang gen vẫn có thể bị viêm cột sống dính khớp, nên việc xét nghiệm di truyền không đem lại nhiều ý nghĩa.

Điều trị viêm cột sống dính khớp

Mục tiêu điều trị viêm cột sống dính khớp bao gồm:

  • Giảm đau
  • Giảm cứng
  • Phòng tránh hoặc làm chậm lại sự xuất hiện các biến chứng, ngăn ngừa sự biến dạng cột sống.

Điều trị viêm cột sống dính khớp thường sẽ đạt mục tiêu nếu như quá trình điều trị được tiến hành trước khi các tổn thương không hồi phục xuất hiện.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc thường sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như naproxen (Naprosyn) hay indomethacin (Indocin, Tivorbex). 

Những thuốc này có tác dụng giảm viêm, giảm đau, giảm cứng, tuy nhiên tác dụng không mong muốn có thể xảy ra là chảy máu đường tiêu hóa.

Nếu sử dụng thuốc chống viêm không steroid không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định các chế phẩm sinh học như kháng TNF hoặc chất ức chế IL-17.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu rất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích như giảm đau, tăng sự dẻo dai, cải thiện tầm vận động.

Phẫu thuật

Đa số trường hợp không cần phải phẫu thuật, trừ một số bệnh nhân đặc biệt như bị đau nghiêm trọng, tổn thương khớp nghiêm trọng hoặc cần thay khớp háng nhân tạo ( trong viêm dính khớp háng).

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chủ đề: chuẩn đoán và điều trị viêm cột sống dính khớp. Rất mong những thông tin này sẽ giúp ích được cho Bạn đọc. 

Tham gia cộng đồng để biết thêm nhiều thông tin quý giá liên quan đến kiến thức bệnh lý cơ xương khớp, cách thức điều trị, và những phương pháp điều trị hiệu quả ngay lần đầu chỉ dành cho thành viên.
Nhấp vào link và THAM GIA NGAY:
https://www.facebook.com/groups/congdongdieutrixuongkhop
Theo dõi clip dưới đây để hiểu rõ hơn: