HomeVideo Hội chứng ống cổ tay là bệnh gì?

Hội chứng ống cổ tay là bệnh gì?

97

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng gây đau, tê bì tay và cánh tay ở một hay cả hai bên, khi dây thần kinh giữa bị chèn ép khi đi qua cổ tay và sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Hội chứng ống cổ tay là hệ quả của sự kết hợp nhiều yếu tố. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ và người già có tỷ lệ cao mắc phải bệnh lý này.

Các nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay bao gồm:

- Di truyền: ở một số chủng tộc đường hầm ống cổ tay có kích thước nhỏ hơn về mặt giải phẫu làm thu hẹp không gian, khiến cho dây thần kinh giữa dễ bị chèn ép hơn.
- Giới tính: Phụ nữ có đường hầm ống cổ tay nhỏ hơn nên có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần so với nam giới.
- Sử dụng tay lặp đi lặp lại một chuyển động trong một thời gian dài có thể làm tổn thương các gân ở cổ tay, gây sưng viêm và gây áp lực lên dây thần kinh.
- Thai kỳ: Nội tiết tố trong thai kỳ thay đổi có thể gây sưng viêm các thành phần trong ống cổ tay.
- Các bệnh lý đi kèm: Tổng trạng béo phì, bệnh tiểu đường,  suy thận, viêm khớp dạng thấp và rối loạn chức năng tuyến giáp là những bệnh lý có liên quan đến hội chứng ống cổ tay.
- Sau tổn thương cổ tay: Do viêm khớp,  viêm đơn dây, viêm dây chằng, đa dây thần kinh hay cả các chấn thương cổ tay, chẳng hạn như trật khớp, gãy xương. Những điều này làm thay đổi không gian trong ống cổ tay và gây áp lực lên dây thần kinh giữa.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về bệnh hội chứng ống cổ tay. Bạn muốn biết thêm về bệnh này, liên hệ đến Hotline: 0965.85.85.68