HomeVideo Phồng đĩa đệm là bệnh gì?

Phồng đĩa đệm là bệnh gì?

45

Phồng đĩa đệm do các chấn thương liên quan đến cột sống, nó có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong cột sống. Nếu để lâu không có phương pháp điều trị phồng đĩa đệm có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

Bệnh phồng đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm có dạng hình tròn và dẹt, cấu tạo gồm hai phần: 

  • Lớp vỏ bao xơ bên ngoài
  • Phần nhân nhầy dạng gel hoặc lòng trắng trứng bên trong.

Đĩa đệm là phần nằm giữa hai đốt sống, giống như một tấm đệm nâng đỡ cột sống, tránh ma sát khi di chuyển và bảo vệ cột sống tốt hơn.

Phồng đĩa đệm được coi là thể nhẹ của bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi tình trạng đĩa đệm phồng hoặc lồi ra sau, nơi có vòng sợi bị suy yếu. Lúc này, nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ, chưa thoát ra khỏi vị trí trung tâm nên không gây chèn ép lên dây thần kinh.

Bất cứ vị trí nào của cột sống đều có thể mắc bệnh phồng đĩa đệm. Tuy nhiên, có đến 90% trường hợp phồng đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng, và chủ yếu ở giữa các đốt sống L4 - L5 và L5 - S1.

Dấu hiệu nhận biết phồng đĩa đệm

Trong giai đoạn đầu, bệnh phồng đĩa đệm sẽ không có dấu hiệu cụ thể. Về lâu dài bệnh trở nặng hơn, các triệu chứng khó chịu sẽ xuất hiện thương xuyên hơn như:

  • Đau, tê, ngứa ran ở cột sống cổ, lan xuống cánh tay, và có thể xuống bàn tay hoặc ngón tay.
  • Đau nhức mỏi lưng, đặc biệt là vùng thắt lưng.
  • Đau lan ở phía trên và phía trong mặt đùi.
  • Tê, yếu, ngứa như châm chích ran bàn chân hoặc ngón chân.

Tùy theo mức độ và vị trí phình lồi mà triệu chứng đáu nhức ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau.

Nguyên nhân của bệnh phồng đĩa đệm

Tuổi tác:  đĩa đệm theo thời gian dần trở nên khô cứng do bị mất nước, mất đi độ linh hoạt như ban đầu. Khi có bất kỳ tác động tiêu cực hay sự chèn ép nào đến đĩa đệm bị phồng lên dễ dàng hơn. Người trung niên và người cao tuổi thường dễ gặp tình trạng này hơn.

Chấn thương: té ngã, chơi thể thao, tai nạn… liên quan đến cột sống sẽ tạo áp lực mạnh, đột ngột lên vùng này, dễ gây ra tình trạng phồng đĩa đệm.

Di truyền: Nếu cha mẹ từng mắc bênh lý liên quan đến đĩa đệm thì con cái cũng có khả năng di truyền bị phồng đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm.

Vận động sai tư thế: như đứng khom lưng lâu, đứng nghiêng người, ngồi gục đầu,  ngồi lâu hoặc ngửa cổ... tác động xấu đến đĩa đệm, làm cột sống bị biến dạng.

Thừa cân, béo phì: Cân nặng tăng nhanh khiến cột sống phải chịu nhiều áp lực, ảnh hưởng xấu đến cấu trúc đĩa đệm.

Hút thuốc lá và uống rượu bia: Những chất kích thích này làm giảm khả năng tiếp nhận oxy và các chất dinh dưỡng có trong đĩa đệm, đẩy nhanh quá trình thoái hóa diễn.

Phồng đĩa đệm dẫn tới thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Nếu chẩn đoán đúng và điều trị sớm thì bệnh phồng đĩa đệm thường sẽ  không gây nguy hiểm. Còn nếu không điều trị đúng cách lâu dần sẽ dẫn đến bị thoát vị đĩa đệm.

Lúc này, nhân nhầy lệch khỏi vị trí ban đầu, thoát ra ngoài đĩa đệm làm rách bao xơ, chèn ép lên tủy sống và dây thần kinh, gây ra các cơn đau nhức kéo dài. Nhiều trường hợp còn giảm khả năng vận động, thậm chí có thể khiến người bệnh rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác và phản xạ gân cơ, tê liệt tứ chi…

Điều trị phồng đĩa đệm

Có thể bệnh nhân bị phồng đĩa đệm có thể điều trị bằng y học cổ truyền hoặc theo tây y. Tùy vào mức độ bệnh  mà bác sĩ đưa ra phác đồ phù hợp:

Bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp trong Đông y như dùng thuốc, các bài vật lý trị liệu, điện châm, chiếu tia hồng ngoại, xung điện... để điều trị tình trạng phồng đĩa đệm.

Hoặc trong Tây y,  bệnh nhân dùng các loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid, các vitamin nhóm B dùng đường uống hoặc đường tiêm. Bác sĩ có thể chỉ định thêm phối hợp với thuốc giãn mạch ngoại vi. 

Phồng đĩa đệm là bệnh lý có thể gây nhiều biến chứng không tốt đến sức khỏe, do đó bạn cần thăm khám và điều trị sớm nagy khi có dấu hiệu ban đầu.

Theo dõi clip sau để hiểu rõ hơn về bệnh lý phồng đĩa đệm: