HomeGiao lưu trực tuyến Stress gia tăng nguy cơ đau nhức xương khớp

Stress gia tăng nguy cơ đau nhức xương khớp

39

Đau nhức xương khớp  khớp là hệ quả xuất hiện tự nhiên khi con người già đi. Tuy nhiên, sức khỏe tinh thần cũng có thể tác động lớn đến sức khỏe của khớp. Trong đó, stress được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đau nhức xương khớp. 

Cơ chế stress gây đau khớp

Thay đổi vận động hàng ngày

Theo nghiên cứu mới nhất, lo lắng, đặc biệt là stress liên tục có thể thay đổi các hành vi, cách di chuyển, ngồi và hành động của con người. Khi bị stress, chúng ta thường thích nằm nhiều hơn, tập thể dục ít hơn. Đây được xem là một phản ứng đối với stress. Những thay đổi này sẽ làm tình trạng stress trở nên trầm trọng hơn và thậm chí gây ra các biến chứng khác, bao gồm đau khớp.

Viêm do stress

Stress có thể gây các phản ứng viêm trong cơ thể và nó khiến các khớp sưng lên và làm vận động của khớp trở nên kém linh hoạt. Tình trạng cứng, sưng khớp do viêm sẽ làm cho việc di chuyển thường nhật trở nên khó khăn.

Rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch

Các chuyên gia chỉ ra rằng, stress và đau nhức xương khớp có mối liên hệ mật thiết với nhau. Stress làm suy yếu hệ thống miễn dịch, giảm sức đề kháng và năng lượng của cơ thể.

Căng cơ do stress

Nhiều trường hợp xảy ra tình trạng tăng cường hoạt động của cơ bắp khi gặp vấn đề stress trong một thời gian dài. Điều này khiến hệ cơ bắp trở nên căng cứng và buộc các khớp phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến quá tải và gây ra tình trạng đau khớp.

Tăng cảm giác đau

Khi bị stress, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn, dễ cảm nhận cơn đau và cường độ đau cũng nhiều hơn so với trước khi không bị stress.

Xử lý đau khớp do stress

Khi bị stress gia tăng nguy cơ đau nhức xương khớp, người bệnh cần cần sớm tìm những cách giúp giảm stress. Bạn có thể áp dụng nhhững cách sau đây:

  • Sử dụng muối Epsom ngâm người thư giãn trong một bồn tắm làm giảm đau cơ và khớp
  • Áp dụng chườm xen kẽ lạnh và nóng
  • Vận động nhiều hơn với các bài tập thể dục, đi lại, vui chơi với bạn bè hay gia đình.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường các thực phẩm có tác dụng chống viêm, giàu axit béo omega-3... Hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường và chất béo no.
  • Dùng các chất bổ sung như: canxi,  vitamin D...
  • Nghỉ ngơi, thư giãn,  xoa bóp các khớp. Dùng menthol xoa bóp vào vị trí khớp bị đau có hiệu quả giảm đau tốt hơn.
  • Dùng thuốc giảm đau thông thường, đôi khi có thể cần thêm một số loại thuốc giãn cơ để giảm đau nhanh hơn.

Tham khảo phương pháp điều trị đau nhức xương khớp tại đây: https://tridaunhucxuongkhop.dieutrixuongkhop.org/

Stress gia tăng nguy cơ đau nhức xương khớp là tình trạng dễ xảy ra, mà mọi người cần chú ý đến. Theo dõi clip sau để hiểu rõ hơn về tình trạng này: